Thứ Ba, 7 tháng 9, 2021

NẾU MỸ LÀ LIÊN XÔ !

 

NẾU MỸ LÀ LIÊN XÔ !
 
Hiện nay mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam là "Quan hệ đối tác toàn diện", Chúng ta rất mong muốn Việt Nam và Mỹ tiến lên trong sự trung thực, sự hài hòa phát triển kinh tế hai nước để tiến tới hai nước có quan hệ "Đối tác chiến lược" !
"Đối tác chiến lược" là mối quan hệ mang tính chất toàn cục, then chốt và có giá trị lâu dài với thời gian. Mối quan hệ gắn liền với nhiều lĩnh vực phát triển cùng có lợi với nhau (quan hệ cùng thắng) có thể có cả lĩnh vực an ninh quân sự. "đối tác chiến lược" phải bao gồm những nội dung sau: 
 
1/Không tấn công lẫn nhau;
2/không liên minh chống lại các nước khác;
3/không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; phải có lòng tin lẫn nhau.
4/ (Theo chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ thì ngoài các yếu tố trên nếu là đối tác chiến lược thì phải bao gồm thêm): "HỢP TÁC CHẶT CHẼ VỀ QUÂN SỰ, AN NINH" . 
 
NHỮNG KHÓ KHĂN ĐỂ MỸ VÀ VIỆT NAM TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC:
Trong chuyến đi thăm vừa qua của bà Phó TT. Kamala khi phát biểu tại HN bà thể hiện mong muốn lắm Việt nam và Hoa kỳ phải tiến lên Phát triển quan hệ hai nước là ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC. và thật tế Nhân dân VN cũng rất muốn như vậy. Tuy nhiên khi nhìn lại quan điểm của Nhà nước VN về quan hệ Quốc tế trên nguyên tắc 3 không là:
 
1/Không tham gia các liên minh quân sự,
2/Không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào,
3/ Không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và 
không dựa vào nước này để chống nước kia., không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. 
 
So sánh các chính đối ngoại của Việt Nam nếu trên kia với 4 Nguyên tắc ta thấy nếu Hoa Kỳ không thay đổi thì khó mà giữa hai nước trở thành ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC ĐƯỢC !
Tại mục 3 quy định về "Đối tác chiến lược" nói, khi hai nước là đối tác Chiến lược thì: "không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; phải có lòng tin lẫn nhau."
 
Việc Mỹ thường xuyên chọc gậy bánh xe Việt nam, kêu gọi đòi thả "tù nhân chính trị - bất đồng chính kiến", đòi VN không bắt giữ người chống đối chống lại chính quyền mà những kẻ này thường được Hoa Kỳ khoác lên áo chúng bộ y phục đẹp đẽ: "Những người bất đồng chính kiến", rồi thúc giục VN công nhận cái gọi là "tổ chức Xã hội dân sự Việt Nam"...thực chất đây là một bộ phận người luôn lợi dụng quyền tự do dân chủ ở VN để vi phạm lợi ích hợp pháp của người dân và chính quyền Việt nam, những kẻ này nếu bị bắt là vi phạm pháp luật của nước CHXHCNVN chứ không phải là "bất đồng chính kiến" hay hoạt động dưới mác "xã hội dân sự" !
Vì thế cho nên, chừng nào Hoa Kỳ vui vẻ rút lại việc làm cực kỳ vô lý và thiếu thiện chí, luôn nhúng mũi vào công việc nội bộ của VN này thì khoảng cách tiến lên Quan hệ Đối tác Chiến lược sẽ gần lắm vậy !
Đó là chưa kể đề cập đến mục 4:"HỢP TÁC CHẶT CHẼ VỀ QUÂN SỰ, AN NINH.", Vấn đề này thì hoàn toàn ngược lại với 3 Không trong sách trắng VN vậy !
 
NÓI VỚI TRUNG QUỐC VÀ HOA KỲ:
a/ VỚI TRUNG QUỐC:
Việt Nam vốn có quan hệ tốt đẹp với Nhân dân Trung Quốc trong lịch sử cũng như hiện tại. Chỉ từ năm 1979 đến nay TQ ngoài việc dùng 60 vạn quân tấn công xâm lược biên giới VN giết người, cướp của, làm tang thương Tổ quốc ta, đó là mối thù lớn Nhân dân ta không thể nào quên được. Nếu Nhà cầm quyền Bắc Kinh không tu tâm dưỡng tánh, vẫn hằn học tiến hành những âm mưu tiến công xâm lược VN thì lúc đó chúng ta sẽ giành quyền liên kết quân sự với bất cứ nước nào mà Đảng Cộng Sản Việt Nam và Nhân dân Việt Nam cảm thấy đủ chiến thắng. Nhưng bây giờ thì chưa cần nói ra điều ấy Hoa Kỳ ạ !
 
Jane Fonda is seen in Vietnam in 1972, looking through the scope of an anti-aircraft gun during her tour of the North Vietnamese capital. (Getty Images)

B/ VỚI HOA KỲ:
Trung Quốc mạnh lên, rất mạnh là nhờ Hoa Kỳ, kẻ vì thù hằn VN để trở thành dại dột, Ép TQ đánh VN để báo thù, xong rồi đã bơm cho nền kinh tế TQ từ 1975 đến nay không biết bao nhiều của cải vật chất, Mỹ đã biến nước Trung Quốc từ chỗ nghèo xơ xác thành tên Quái vật khổng lồ. Mỹ đã xấu chơi đến vô thức, để TQ lấy mất Hoàng Sa của Vn để làm tiền đồn dồn xuống phía Nam của biển đổng đe dọa những nước có lợi quyền ở đấy. Đây là lỗi lầm và tội ác của Mỹ, Mỹ hay dũng cảm sửa mình bằng hành động dìm đầu chúng xuống vẫn còn kịp nếu Mỹ biết hy sinh mà không còn thói ích kỷ.
Hãy làm đi thế giới đang trông chờ đấy, người lương thiện sẽ không làm ngơ đâu !