Thứ Hai, 15 tháng 6, 2020

CẦN PHẢI ĐÍNH CHÍNH BỘ PHIM VIỆT NAM THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH-BIÊN NIÊN SỬ TRUYỀN HÌNH.

BỘ PHIM:
VIỆT NAM THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH- BIÊN NIÊN SỬ TRUYỀN HÌNH, CẦN PHẢI ĐƯỢC ĐÍNH CHÍNH VÀ ĐIỀU CHỈNH NGHIÊM TÚC !

 
Từ ngày 8/2/2020, Đài truyền hình Việt Nam công chiếu loạt phim có tên VIỆT NAM THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH- BIÊN NIÊN SỬ TRUYỀN HÌNH,
dài 90 tập do ông Võ Văn Thưởng, làm tổng chủ biên.
Sau khi phim công chiếu có rất nhiều ý kiến phê phán về nội dung bộ phim dài tập này, tập trung sự phê phán trong công chúng nhiều nhất tại các chi tiết sau:


1/ Phim tuyệt nhiên không dùng từ ngụy quân, ngụy quyền để chỉ mặt quân đội tay sai, chính quyền bù nhìn của Đế quốc Mỹ ở Sài Gòn như lịch sử mà nó vốn có:
Thật vậy, năm 2018 khi Viện sử học Việt Nam cho xuất bản bộ sử 15 tập do ông Trần Đức Cường chủ biên và ô.Phan Huy Lê cố vấn; khi họp báo để tuyên truyền cho bộ sử này, ông Trần Đức Cường, Nguyễn Mạnh Hà cho hay, bộ sử 15 tập và liền sau sẽ là bộ sử 30 tập do Phan Huy Lê tổng chủ biên mà trong đó sẽ có “nhiều đổi mới”, mà đổi mới nhất là không gọi chính quyền và quân đội bù nhìn SG là ngụy quân, ngụy quyền; với sự giải thích rằng nếu gọi chính quyền bù nhìn SG và quân đội đánh thuê SG là ngụy thì là “miệt thị, là không văn minh, không khách quan và thế giới sẽ khó nghe” ...!?
Thư chúc Tết của Hồ Chủ Tịch năm 1969-Kỷ Dậu

Việc này đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong Nhân dân, trong các gia đình liệt sĩ, trong hàng ngũ các cựu chiến binh, trong các chiến sĩ bị tù đày trong các địa ngục trần gian - nhà tù Mỹ ngụy, những người đã từng đối mặt với quân đội đánh thuê rất khát máu và chính quyền tay sai rất bạo tàn của Mỹ ở miền Nam. Vì sự phẫn nộ đó, nhiều CCB , nhiều Tướng lĩnh đã từng gửi đơn thư tố cáo, báo cáo khiếu nại việc làm của Viện sử học lên Trung ương Đảng và Chính phủ và họ coi nhóm soạn các bộ sử nói trên là “nhóm lật sử hèn hạ”, là “bọn phản bội trắng trợn lịch sử Dân tộc” ! (*)
Lẽ ra là những người chịu trách nhiệm nội dung, tư tưởng biên tập bộ phim 90 tập này, phải không được bỏ chữ ngụy quân, ngụy quyền để chỉ quân đội và chính quyền tay sai SG trong bộ phim mình làm, thì bộ phim mới có giá trị, có sức thuyết phục và có tính tôn trọng sự thật lịch sử của Dân tộc ta, nhưng họ đã làm ngược lại, dường như người chủ trương nội dung bộ phim này cùng với những người xuất bản các bộ sử rất ăn ý trong việc dựng lên một “giàn đồng ca” vừa để thách thức dư luận, vừa để tăng cường sự phẫn nộ của nhân dân !
 
Những người làm phim đã cắt tiếng nói Bác Hồ trong lời kêu gọi Nhân dân chống Mỹ

2/ Những người làm phim vô cảm trước lời thơ chúc Tết cuối cùng của Hồ Chủ Tịch:
Trong phim, người làm phim có đưa giờ phút Giao thừa thiêng liêng của Dân tộc là lúc Bác Hồ đọc thơ chúc tết năm Kỷ dậu 1969:
”Năm qua thắng lợi vẻ vang
Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to
Vì độc lập, vì tự do
Đánh cho Mỹ cút, đánh chon ngụy nhào.
Tiến lên ! Chiến sĩ, đồng bào.
Bắc-Nam sum họp Xuân nào vui hơn.”

Nhưng khi Bác Hồ vừa dứt lời thì phim chuyển ý ngay, không hề có một bình luận hay thuyết minh gì, tôi cho là đây là ý đồ của người làm phim, vì như chúng ta biết, đây là Thơ chúc Tết cuối cùng của Người, trong đó nó có hai ý nghĩa lớn, vừa thiêng liêng vừa mang tới một thông điệp đặc biệt: Hàng năm cứ đến Giao thừa thì Bác Hồ đọc thơ chúc tết, nội dung Thơ chúc Tết của Bác vừa gửi lời thương yêu đến đồng bào và chiến sĩ, vừa kín đáo mang tới cho Nhân dân, cán bộ chiến sĩ ta những dự báo chiến lược của Đất nước, năm ấy là năm đầu của tên tổng thống Mỹ khát máu Nixon bước vào Nhà trắng, y mang sứ mệnh “đổi màu da cho xác chết” tức chúng bắt đầu Việt Nam hóa chiến tranh, trang bị tận răng cho quân ngụy Sài Gòn để đẩy chúng ra chiến trường chịu chết thay cho quan thầy của chúng. Nhưng dưới quyết sách của Đảng dưới sự lãnh đạo tài năng của Bác Hồ với lòng hy sinh đến cùng vì Độc lập của Nhân dân ta, chúng ta quyết đánh cho sập dã tâm đó của Đế quốc Mỹ, bắt chúng phải cút khỏi nước ta, và đánh cho lũ tay sai bạo tàn và hèn hạ ngụy quân, ngụy quyền cho nhào xuống bùn nhơ vạn kiếp, để thống nhất Tổ Quốc, thu Non sông về một mối. Tôi thấy rằng, những người làm phim như vô cảm trước những dòng thơ cháy bỏng của Người, bởi vì họ lo sợ dùng “chữ ngụy” trong bộ phim này, mặc dù Bác kính yêu luôn luôn nhắc tới hai từ đó ! 
 
Phó TT Vũ Đức Đam tiếp Thượng tướng Võ Tiến Trung, Thiếu tướng Hoàng Kiền và GSTS Nguyễn Cảnh Toàn

3/ Những người làm phim có ý đồ cắt xén lời kêu gọi Chống Mỹ cứu nước của Bác Hồ:
Khi Đế quốc Mỹ ngang ngược leo thang chiến tranh với dã tâm đánh phá miền Bắc, chúng hủy hoại tất cả các cơ sở hạ tầng mới được xây dựng của miền Bắc, Johnson thề sẽ đưa miền Bắc của chúng ta về thời kỳ đồ đá, nhằm ngăn chặn chi viện cho Tiền tuyến lớn miền Nam. Trước tình hình đó, ngày 17/7/1966 Hồ Chủ tịch ra lời kêu gọi toàn dân chống Mỹ cứu nước.
Lời kêu gọi lịch sử với câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành chân lý của mọi thời đại “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, là kết tinh truyền thống yêu nước chống ngoại xâm, là thể hiện nguyện vọng được sống trong hòa bình của dân tộc Việt Nam. “Không có gì quý hơn độc lập tự do” đã trở thành khẩu hiệu hành động, qui tụ, đoàn kết và thôi thúc cả dân tộc bước vào giai đoạn quyết liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại. 
Tuy vậy những người làm phim cố tình cắt xén:
Ở giây thứ 20 trong lời kêu gọi, Bác Hồ nói: “chúng nuôi dưỡng NGỤY QUYỀN, NGỤY QUÂN làm công cụ hại dân, hại nước…” . Nhưng những người làm phim lại cố tình cắt nội dung này của Người, mà họ chỉ trích phát từ chỗ “…Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, mười năm, hai mươi năm hoặc lâu hơn nữa…” (từ 3’11” đến 3’34”), Rõ ràng những người làm phim lộ liễu ý đồ hoàn toàn cắt xén những ý chính nói về NGỤY QUÂN, NGỤY QUYỀN trong lời kêu gọi của Bác…

Một câu hỏi lớn, tại sao trong bộ phim quan trọng này những người làm phim lo sợ, và tránh né từ Ngụy quân, Ngụy quyền mà những từ đó chính Bác Hồ của chúng ta nói ra…?

Là một CCB đã từng cùng đồng đội và Nhân dân đối mặt với kẻ thù Mỹ-Ngụy ở chiến trường, chúng tôi đã hiểu thế nào là sự tàn bạo và dã man của chúng. Ngày nay, đất nước đã hòa bình, những người ở phía bên kia đã được sống hòa hợp trong vòng tay của Dân tộc, họ là anh em, là ruột rà của chúng ta, chúng tôi không muốn khêu lại những quá khứ đau thương ấy nữa. Nhưng những người làm phim về lịch sử thì phải trung thực, lịch sử xảy ra thế nào thì phải viết ra như thế ấy, dù muốn tránh né vì mục đích nào đó cũng không lọt được những đôi mắt tinh anh của Nhân dân ta đâu, và nếu anh cứ muốn giấu, muốn xuyên tạc sự thật thì bộ phim hoặc sản phẩm của mình làm ra sẽ không có giá trị, không có sức sống với thời gian như “Biên niên sử” mà những người làm phim muốn đặt cho bộ phim của mình vậy !


Chế Trung Hiếu
=====================================
(*) Ngày 14/11/2018 các anh Võ Tiến Trung, anh Nguyễn Thanh Tuấn và anh Nguyễn Cảnh Toàn đã trực tiếp gặp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để nói về sự xuyên tạc của bộ sử 15 và 30 tập